Nếp nhăn rãnh cười là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục!

Nếp nhăn rãnh cười là những đường lõm ở hai bên miệng kéo dài từ mép mũi đến khóe ngoài của miệng. Những nếp nhăn này thường sẽ hiện rõ hơn khi bạn cười, chính vì vậy mà chúng ta thường gọi chúng là “nếp nhăn rãnh cười”.

nep nhan ranh cuoi 1 jpeg

Nếp nhăn rãnh cười là gì ?

 • Nếp nhăn rãnh cười là những đường nằm ở hai bên miệng.
 • Ngoại trừ trẻ sơ sinh và những người bị liệt mặt do bệnh lý, hầu hết mọi người đều có nếp gấp mũi má.
 • Các nếp gấp được tạo thành từ các bó mô sợi và cơ dày đặc, có xu hướng trở nên hằn sâu hơn theo tuổi tác.
 • Khi da trở nên chảy xệ và mỏng hơn, nhiều người nhận thấy nếp nhăn ở vùng mũi má của họ ngày càng lộ rõ.

Nguyên nhân của nếp nhăn rãnh cười

 • Nếp gấp ở mũi má là một phần bình thường trên khuôn mặt, không phải là tình trạng bệnh lý hay dấu hiệu lão hóa. Tuy nhiên, khi con người già đi, những nếp gấp này có thể trở nên sâu hơn và cũng có thể chảy xệ.
 • Trong một số trường hợp, các nếp nhăn rãnh cười còn có thể kéo dài xuống cằm, những trường hợp này thường được gọi là đường marionette.
nep nhan ranh cuoi 2 jpg

Các nếp gấp ở mũi má trở nên dễ nhận thấy hơn do nhiều yếu tố, bao gồm:

 1. Thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng, làm tổn thương da, gây ra nếp nhăn và thay đổi kết cấu.
 2. Mất collagen theo tuổi tác, khiến da trông yếu và mỏng.
 3. Mất mỡ, có thể làm cho má và các vùng lân cận trông chảy xệ.
 4. Khi da già đi, nét mặt có thể gây ra nếp nhăn sâu hơn.
 5. Thường xuyên cau cũng có thể gây ra các nếp nhăn gần lông mày, mỉm cười có thể làm cho nếp nhăn ở mũi sâu hơn.

Cách khắc phục Nếp nhăn rãnh cười

Nếp nhăn rãnh cười tuy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nhưng chúng có thể gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, đặc biệt là đối với những trường hợp có nếp nhăn rãnh cười hằn sâu khi còn trẻ. Bạn có thể tham khảo những phương pháp sau đây:

Filler làm đầy

Filler làm đầy thường là bước đầu tiên để giảm nếp nhăn rãnh cười. Các bác sĩ sẽ tiêm chất làm đầy vào vùng nếp nhăn rãnh cười, từ đó giúp làm đầy và xóa nếp nhăn.

Thành phần chính của Filler là Hyaluronic Acid (HA), đây là một thành phần tồn tại tự nhiên trong cơ thể, vì vậy mang đến sự an toàn cho người sử dụng.

xoa-ranh-cuoi

Chất làm đầy có thể dễ dàng tiêm tại phòng khám và hoàn toàn không cần thời gian hồi phục. Một số người có thể bị bầm tím nhẹ tại vùng tiêm, nhưng có thể trang điểm ngay sau khi điều trị.

Tuy nhiên, chất làm đầy chỉ là giải pháp ngắn hạn. Chúng kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm, hầu hết kéo dài từ 6 đến 9 tháng. Chất làm đầy có tác dụng trong bao lâu tùy thuộc vào loại chất làm đầy và tốc độ cơ thể bạn hòa tan chất làm đầy.

Liệu pháp Căng chỉ

Căng Chỉ

Phương pháp căng chỉ được sử dụng để treo một phần da mặt thay vì loại bỏ các mô thừa gây ra nếp gấp. Điều này có thể làm săn chắc da và giảm đáng kể sự xuất hiện của các nếp gấp trên da. Quy trình này cũng kích thích sản xuất collagen.

Trẻ hóa công nghệ cao

– Nếu tình trạng da lỏng lẻo là nguyên nhân chính gây ra nếp nhăn rãnh cười, bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia chăm sóc da cũng có thể sử dụng các công nghệ sóng siêu âm để điều trị và làm săn chắc da. Một số công nghệ nổi bật như: Ultherapy, Hifu

cong nghe ultherapy

– Với cơ chế sử dụng sóng siêu âm cường độ cao (HIFU) tác động đến tận tầng SMAS để làm săn chắc lớp cân cơ có nhiệm vụ nâng đỡ và duy trì độ đàn hồi của làn da. Từ đó giúp cải thiện đáng kể tình trạng da lỏng lẻo, kém săn chắc cho toàn khuôn mặt nói chung và giúp cải thiện nếp nhăn rãnh cười nói riêng.

nang-co-hifu

Vậy bạn đã tìm được giải pháp xóa nhăn rãnh cười cho riêng mình chưa? Đừng quên liên hệ đến Aura Clinic để được tư vấn và tìm được phương pháp làm đẹp phù hợp cho riêng mình nhé!