Nám hỗn hợp là gì? Làm sao để điều trị nám hỗn hợp?

Nám hỗn hợp là dạng nám khó điều trị nhất trong các loại nám da. Vậy nám hỗn hợp là gì? Và làm sao để điều trị nám hỗn hợp? Cùng Aura Clinic tìm hiểu nhé!

Nám hỗn hợp là gì?

nam hon hop jpg

Về cơ bản, nám da được chia làm 3 loại là nám nông, nám sâu và nám hỗn hợp.

Nám hỗn hợp là sự kết hợp của 2 loại nám nông (nám mảng) và nám sâu (nám chân sâu), trong đó hắc tố melanin gây nên tình trạng nám tồn tại cả ở vùng thượng bì (nông) và trung bì (sâu). Vùng sống mũi, quanh mắt, 2 bên gò má và trán thường bị nám hỗn hợp tấn công nhiều hơn các vị trí khác.

Dấu hiệu nhận biết nám hỗn hợp?

Vì là sự kết hợp giữa hai loại nám vì vậy nám hỗn hợp cũng có dấu hiệu nhận biết tương tự, cụ thể như sau:

  • Xuất hiện từng mảng hoặc đốm ở trên da mà không có hình dáng nhất định và thường tập trung ở hai bên má và gò má.
  • Màu sắc nám không đồng đều, có thể đậm hoặc nhạt. Thông thường các mảng nám sẽ có màu sắc nhạt hơn các đốm nám.
  • Vết nám sẽ đậm màu hơn khi ra nắng.
  • Nám hỗn hợp do rối loạn nội tiết tố.
nam hon hop 2 jpg

Nguyên nhân của nám hỗn hợp?

Thủ phạm gây ra nám hỗn hợp được xác định do chịu tác động từ cả yếu tố ngoại sinh lẫn nội sinh, cụ thể:

  • Tiếp xúc với tia UV: Những người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có tia cực tím hoạt động ở cường độ mạnh (từ 9h00 – 16h00), khiến da bị các tia UVA1, UVA2, UVB xâm lấn và tổn thương da, kích thích Melanocyte huy động một lượng lớn hắc tố Melanin tập trung đến bảo vệ vùng da này gây ra nám sạm.
  • Rối loạn nội tiết tố: Phụ nữ trải qua các cột mốc quan trọng như dậy thì, sinh con, mãn kinh… thường bị thay đổi nội tiết tố khiến các hắc sắc tố melanin sản sinh nhiều hơn gây tăng sắc tố với biểu hiện là nám da.
  • Yếu tố di truyền: Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy, có khoảng 45% trẻ em sinh ra đều chưa gen nám do di truyền từ bố hoặc mẹ. Càng lớn tuổi, nám càng hoạt động mạnh nếu không có biện pháp cải thiện hữu hiệu.
  • Các tác nhân khác: Lạm dụng thuốc tránh thai, kháng sinh, mỹ phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc hoặc căng thẳng, stress, mất ngủ kéo dài cũng dẫn đến thâm, nám, sạm.

Cách điều trị nám hỗn hợp?

Nám hỗn hợp là loại nám khó điều trị nhất.

Việc đắp mặt nạ, dùng kem lột tẩy, thoa mỹ phẩm hoặc thực phẩm chức năng… chỉ được xem là biện pháp “chữa cháy” tạm thời chứ không thể đem liệu hiệu quả triệt để. Hơn nữa nếu sử dụng các biện pháp không thích hợp hoặc sản phẩm không rõ nguồn gốc không chỉ “tiền mất tật mang” mà còn khiến làn da bị tổn thương nghiêm trọng.

Hiện nay cách điều trị nám hiệu qủa nhất được chứng minh là sự kết hợp của nhiều phương pháp tác động vào melanin ở cả lớp nông và sâu.

cong nghe laser tri nam 3
Laser Picosure – Top 1 laser điều trị sắc tố hiện nay!

Với sắc tố ở vùng nông của da, các phương pháp peel và thuốc bôi có thể có hiệu quả, nhưng cần khá nhiều thời gian. Tuy nhiên với sắc tố ở vùng sâu thì việc bôi thoa không hiệu quả, bắt buộc phải sử dụng thiết bị công nghệ cao, cụ thể là laser tấn công và phá huỷ các hạt sắc tố này.

Với công nghệ laser hiện đại, xung ngắn và cực ngắn từ nano giấy đến pico giây, có thể tấn công chọn lọc vào sắc tố và giảm thiểu tổn thương các vùng mô xung quanh.

Điều cần lưu ý là phải chống nắng hiệu quả để hạn chế sự tái lập nám. Bên cạnh đó, tuỳ vào nguyên nhân gây nám của mỗi người mà có biện pháp phòng ngừa và điều trị riêng.

Hãy đến gặp bác sĩ để có thể được tư vấn và điều trị hiệu quả bạn nhé.