Làm thế nào để điều trị sẹo lồi hiệu quả ?

Điều trị sẹo lồi chưa bao giờ là dễ dàng! Bởi vì để điều trị sẹo lồi, chúng ta cần được thăm khám bởi các bác sĩ có chuyên môn cao và được điều trị kết hợp bởi nhiều phương pháp khác nhau. Vậy làm sao để điều trị sẹo lồi một cách an toàn và hiệu quả? Hãy cùng Aura Clinic tìm hiểu trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Sẹo lồi là gì?

Khi có vết thương hở trên da, các mô sợi collagen trong lớp bì sẽ phát triển để tái tạo vết thương. Tuy nhiên, trong quá trình lành thương, nếu sự tăng sinh tại chỗ nguyên bào sợi và sản xuất collagen diễn ra quá mức thì bề mặt vết sẹo sẽ trồi lên khỏi bề mặt da, kích thước sẹo tăng lên, đó gọi là sẹo lồi. 

dieu tri seo loi 1
Làm sao để điều trị sẹo lồi hiệu quả ?

Sẹo lồi thường xảy ra ở những vùng da chịu áp lực cao như vùng vai, xương ức, cánh tay, dái tai (sau xỏ lỗ tai), cằm…

Đặc điểm lâm sàng của sẹo lồi là những nốt hay mảng có hình dạng bất thường, phát triển vượt ra ngoài giới hạn của thương tổn ban đầu, bề mặt trơn láng, có màu hồng hoặc tím.

Nguyên nhân hình thành sẹo lồi

Sẹo lồi là kết quả của nhiều nguyên nhân, từ cơ địa đến tổn thương da do yếu tố bên ngoài. Một số nguyên nhân thường gặp là tổn thương da do xăm hình, bỏng, chấn thương, phẫu thuật hoặc do quá trình viêm của da như mụn trứng cá, nhiễm trùng da.

Phương pháp điều trị sẹo lồi

Sẹo lồi có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên, không có liệu pháp nào có thể giúp điều trị dứt điểm sẹo lồi. Việc điều trị sẹo lồi là cải thiện về mặt thẩm mỹ, giúp sẹo lồi trở nên nhỏ hơn, bề mặt sẹo trở nên gần như bằng phẳng với bề mặt da.

dieu tri seo loi 2
Có bao nhiêu phương pháp điều trị sẹo lồi ?

Các loại thuốc thoa

Các loại thuốc thoa như silicone hay allantoin được dùng như một biện pháp dự phòng sẹo lồi với thời gian điều trị là thoa thuốc liên tục từ 4 đến 6 tháng.

Tiêm sẹo lồi

Thuốc dùng để tiêm điều trị sẹo lồi là Triamcenolone acetonide (TAC). Đây là thuốc tiêm sẹo đã được ứng dụng từ những năm 1960, giúp cải thiện độ mềm, thể tích và chiều cao sẹo, đồng thời giảm ngứa và đau ở sẹo.

dieu tri seo loi 3 jpg

Khi TAC được tiêm vào sẹo, nó sẽ gây ức chế miễn dịch, làm giảm viêm trong quá trình lành thương, từ đó dẫn đến co mạch máu trong sẹo và ức chế nguyên bào sợi collagen, giúp bề mặt sẹo lồi trở nên bằng phẳng hơn.

Liều tiêm TAC sẽ tuỳ thuộc vào vị trí và kích thước sẹo, trung bình là khoảng 10-40 mg/ml với khoảng cách điều trị 4-6 tuần/lần. Sau khoảng 3-4 lần tiêm cách nhau 4 tuần thì sẹo lồi sẽ được cải thiện 50-100% với tỉ lệ tái phát 33-50% sau 1 năm và 5 năm.

Laser

Việc điều trị sẹo lồi bằng laser mang lại nhiều hứa hẹn khi có thể làm giảm kích thước sẹo và giúp làm giảm đỏ sẹo. Tuy nhiên, hiệu quả của việc sử dụng laser đơn độc chưa cao và chỉ được chỉ định cho những sẹo lồi mới đang trong giai đoạn sinh mạch. Các loại laser phổ biến được sử dụng để điều trị sẹo lồi bao gồm laser CO2, laser Nd:YAG, laser PDL (Pulsed Dye Laser). 

  • Laser CO2 với bước sóng 10600nm được sử dụng để mài mòn bề mặt sẹo lồi, giúp sẹo trở nên dẹp và sau đó kết hợp thêm phương pháp khác để điều trị.
tri-nam-bang-laser
  • Laser Nd:YAG xung dài với bước sóng 1064nm có tác dụng ức chế và giảm tổng hợp collagen, giúp sẹo lồi đươc giảm kích thước.
  • Laser PDL với bước sóng 585-595nm được sử dụng để phá huỷ mạch máu nuôi dưỡng sẹo, gây thiếu máu cục bộ, giảm sự tăng sinh nguyên bào sợi, lắng đọng collagen. Từ đó, sẹo được làm mềm, ngưng phát triển và giảm dần kích thước. Vì vậy, laser PDL có hiệu quả nhất với sẹo giai đoạn sớm (<1 năm).

Sẹo lồi mặc dù là bệnh ngoài da lành tính nhưng nó gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bị sẹo, cho nên việc điều trị sẹo lồi là giải quyết vấn đề thẩm mỹ. Và nếu bạn đang tìm kiếm những phương pháp điều trị sẹo lồi hiệu quả, đừng quên liên hệ đến Aura Clinic ngay hôm nay nhé!