CÓ NÊN NẶN MỤN KHÔNG? KHÔNG NẶN MỤN CÓ TỰ HẾT KHÔNG?

Nặn mụn hay không nặn mụn? Có nhiều người nói nên để tự nhiên thì mụn sẽ tự hết, nhưng cũng có nhiều người khuyên nên nặn thì mới có thể hết mụn. Vậy ai là người đúng? Hãy cùng Aura Clinic giải đáp trong bài viết này nhé!

image 25
Có nên nặn mụn hay không?

CÓ NÊN NẶN MỤN KHÔNG ? 

Mặc dù bạn có thể cảm thấy dễ chịu khi nặn mụn, nhưng các bác sĩ da liễu khuyên bạn không nên làm vậy.

Việc nặn mụn có thể gây nhiễm trùng và để lại sẹo, đồng thời có thể làm cho mụn bị viêm và dễ nhận thấy hơn. Nó cũng trì hoãn quá trình chữa bệnh tự nhiên. Do đó, tốt nhất là bạn nên để mụn yên.

Một người chỉ nên cố gắng nặn một số loại mụn theo một cách cụ thể. Trong bài viết này, chúng tôi giải thích những việc nên làm và không nên làm.

Nói chung, mụn trứng cá không viêm là loại mụn duy nhất mà bạn nên cân nhắc tự nặn tại nhà.

Mụn trứng cá không viêm bao gồm các loại mụn trứng cá khác nhau, hình thành khi các nút dầu thừa và tế bào da chết bị mắc kẹt trong nang lông. Các ví dụ bao gồm mụn đầu đen, là những lỗ chân lông mở với một nốt đen hoặc màu sẫm trên bề mặt và mụn đầu trắng, là những vết sưng nhỏ có nhân màu vàng hoặc trắng. Mụn đầu trắng hình thành khi lỗ chân lông bị tắc đóng lại.

Những vết mụn này nằm gần bề mặt da nên thường không cần can thiệp nhiều để lấy các chất bên trong ra ngoài.

Mụn đầu trắng duy nhất thích hợp để nặn là những mụn trông như thể chúng gần như sẵn sàng tự vỡ ra.

image 29
Các dạng mụn thường gặp trên da

Khi nào không nên tự nặn mụn?

Chúng ta không bao giờ nên cố gắng nặn mụn bị viêm. Loại mụn này nằm sâu hơn trong da và có nhiều khả năng để lại sẹo và nhiễm trùng nếu một người cố gắng nặn nó.

Các dạng mụn viêm bao gồm:

Sẩn: Vết sưng đỏ, tím hoặc nâu không có mụn đầu trắng

Mụn mủ: Các vết sưng có mủ màu trắng hoặc vàng ở giữa với da đỏ, tím hoặc nâu xung quanh các cạnh

Nốt sần: Cục u sưng, đau, cứng nằm sâu trong da và không có mụn đầu trắng

U nang: Các cục sưng, đau có xu hướng màu đỏ, nâu hoặc tím và mềm khi chạm vào

image 27
Vì sao bạn không nên nặn mụn?

KHÔNG NẶN MỤN CÓ TỰ HẾT KHÔNG ?

Mụn trứng cá có thể gây ra cả sẹo trên cơ thể và đau khổ về cảm xúc hoặc tinh thần. Nếu một người bị mụn trứng cá dai dẳng mà không khỏi bằng các phương pháp điều trị không kê đơn, chẳng hạn như benzoyl peroxide và axit salicylic, họ nên đến gặp bác sĩ da liễu.

image 28
Không nặn mụn có tự hết không?

Một người nên đi khám bác sĩ da liễu nếu họ bị mụn viêm, có thể bao gồm mụn lớn hoặc u nang gây đau. Họ không bao giờ nên cố gắng nặn hoặc nặn loại mụn này, vì làm như vậy có thể gây đau, nhiễm trùng và tổn thương da vĩnh viễn.

Bác sĩ da liễu có thể kê toa các loại thuốc theo toa chuyên biệt có thể giúp loại bỏ mụn trứng cá và ngăn ngừa sẹo hoặc tổn thương da. 

Các bác sĩ da liễu thường không khuyên mọi người cố gắng nặn hoặc nặn mụn. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ da liễu có thể kê toa các phương pháp điều trị bằng đường uống hoặc bôi ngoài da để giúp ngăn ngừa mụn trứng cá. Họ cũng có thể thực hiện lấy mụn tại phòng khám hoặc tiêm thuốc để thu nhỏ mụn lớn.

Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các kỹ thuật nhẹ nhàng và sạch sẽ, mọi người có thể tự nặn một số mụn đầu trắng và mụn đầu đen không viêm tại nhà.

Và vừa rồi chúng ta đã trả lời được câu hỏi “Có nên nặn mụn hay không?”, và nếu bạn đang tìm cách để trị dứt điểm tình trạng mụn của mình, đừng quên liên hệ và đặt lịch khám tại Aura Clinic nhé!

Leave a comment