Các phương pháp trị nám hàng đầu hiện nay

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng nám da, vậy hãy cùng Aura Clinic điểm qua các phương pháp trị nám hàng đầu hiện nay nhé!

Nám da là gì?

phuong phap tri nam jpg
Phương pháp trị nám mà bạn lựa chọn là gì?

Nám da là một rối loạn sắc tố thường gặp, biểu hiện bởi sang thương là các dát, mảng màu nâu, xám nâu, đặc biệt ảnh hưởng đến vùng da tiếp xúc ánh sáng, nhất phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tuy nhiên vẫn có thể gặp ở phái nam, nhưng không có phương pháp điều trị dứt điểm, ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống.

Trong khi nám do mang thai hoặc do thuốc nhạy cảm ánh sáng có kết quả tốt hơn sau khi yếu tố gây bệnh chấm dứt, hầu hết bệnh nhân đều gặp phải tình trạng rối loạn mãn tính, thay đổi theo mùa và tái phát sau khi điều trị. Vậy đâu là phương pháp trị nám dành cho bạn?

Các phương pháp trị nám hiện nay

Việc điều trị nám thật sự là một thách thức, cần kết hợp nhiều phương pháp trị nám khác nhau như bôi thoa, uống thuốc, mesotherapy, peel và công nghệ cao để có thể đạt được hiệu quả điều trị cũng như duy trì được kết quả điều trị.

  • Chống nắng: sự hình thành melanin trong nám gây ra bởi tia UVA, UVB, ánh sáng nhìn thấy có bước sóng ngắn trong ánh sáng mặt trời. Ngay cả khi ở trong bóng râm hoặc ở gần cửa sổ, một lượng lớn ánh sáng vẫn tiếp xúc với da. Do vậy chống nắng bằng che chắn cơ học và bôi kem chống nắng giữ một vai trò quan trọng tiên quyết trong việc điều trị nám.
tri-nam-chan-sau
Phương pháp trị nám tốt nhất là ngừa nám bằng chống nắng!
  • Điều trị tại chỗ:

Hydroquinone và kem ba thành phần: hydroquinone là một hợp chất phenolic có đặc tính chống oxy hoá can thiệp vào quá trình hình thành melanin bằng cách ức chế tyrosinase. Hiệu quả và đặc tính của HQ bôi tại chỗ phụ thuộc vào nồng độ, chất vận chuyển và độ ổn định hoá học của sản phẩm cuối cùng. Nồng độn thường dùng là Hydroquinone 4%

Azelaic acid: là một hợp chất không chứa phenolic có nguồn gốc từ nấm men Pityrosporum ovale, là một chất ức chế tyrosinase của các melanocyte, làm giảm quá trình tổng hợp của các melanocyte bình thường và tăng chức năng. Nồng độ thường dùng là Azelaic 20%.

Niacinamide: là một dạng hoạt tính sinh học của vitamin B3 làm giảm đáng kể quá trình chuyển giao melanosome sang keratinocyte, đồng thời giúp ổn định hàng rào biểu bì. Nồng độ thường dùng trog điều trị nám là Niacinamide 4%.

Cysteamine: L- Cysteamine là một hợp chất aminothiol có đặc tính chống oxy hoá và giảm sắc tố do ức chế enzym tyrosinase. Nồng độ thường dùng là Cysteamine 5%

Thiamidol: là một chất ức chế tyrosinase mạnh, mới được chứng minh là có thể ngăn ngừa sắc tố do UVB gây ra. Nồng độ thường dùng là 0.2%

nam-da-mat
Phương pháp trị nám bằng thuốc bôi được rất nhiều người tin dùng!

Một số loại hợp chất khác có thể được kể đến như là: Vitamin C nồng độ 5% – 20%, Kojic acid 1% – 4%, Arbutine 1% – 6%, AHA 4% – 10%.

  • Điều trị toàn thân:

Tranexamic acid: thúc đẩy sự ức chế hoạt tính tyrosinase bằng cách ngăn chặn sự tương tác giữa melamocyte và keratynocyte

Ngoài ra một số thuốc uống khác cũng đang được nghiên cứu và hứa hẹn trong việc điều trị nám như Pycnogenol, Polypodium leucatomos

  • Lột da bằng hoá chất hay còn gọi là Peel da: là một biện pháp bổ trợ giúp làm tăng sự luân chuyển của tế bào sừng ở biểu bì, giúp tăng đào thải melanin nhanh hơn.
  • Vi kim: được phát triển lần đầu tiên để điều trị sẹo mụn và chảy xệ, tuy nhiên sự cải thiện nám cũng được ghi nhận.
  • Mesotherapy: Một thách thức đáng kể trong điều trị nám là khả năng thẩm thấu của các chất hoà tan trong nước qua lớp kỵ nước của lớp sừng. Với liệu pháp tiêm trong da, thuốc được đưa trực tiếp vào lớp bì, dẫn đến nồng độ thuốc cao hơn, hiệu quả tốt hơn, lâu dài hơn và ít tác dụng hơn.
tiem-exosome
Meso Exosome là liệu trình bổ trợ tuyệt vời khi đi kèm với những phương pháp trị nám khác!
  • Công nghệ laser và ánh sáng:

Bắt nguồn từ nhu cầu chăm sóc sắc đẹp, thị trường ngày nay xuất hiện nhiều công nghệ điều trị nám bằng laser đạt hiệu quả cao và đa dạng đối với nhiều đối tượng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số công nghệ điều trị nám tiên tiến đang được áp dụng nhiều nhất trong thời gian gần đây:

  • Công nghệ Laser Q – switched ND – YAG

Đây là công nghệ sử dụng laser rắn kết hợp với hoạt chất tinh thể Neodym Yttrium Aluminium Garnet ( ND – YAG). Công nghệ Laser Q – switched ND – YAG áp dụng bước sóng kép 532nm và 1064nm. Trong đó: Với bước sóng 523nm, tia laser tác động trực tiếp vào các vết nám nông trên lớp thượng bì với khả năng loại bỏ gần như tuyệt đối. Với bước sóng 1064nm, tia laser tác động đến những tế bào sắc tố bị rối loạn nằm sâu trong da.

Từ đó, nó có thể giải quyết các vấn đề về nám sâu, nám lâu năm. Công nghệ điều trị nám bằng laser tiên tiến này được áp dụng ngày một phổ biến bởi độ an toàn và hiệu quả cao. Độ rộng của xung laser chỉ nằm trong khoảng 5 – 7 nano giây. Do đó, tia laser có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến vùng nám cần điều trị, làm nóng lớp mô nằm dưới da, mà vẫn giữ nguyên phần bề mặt cũng như các phần da xung quanh. Hiệu quả làm mờ nám của công nghệ này đạt đến 90%, chỉ qua 3 – 5 lần điều trị tùy từng cơ địa mỗi người.

cong nghe laser tri nam 2
Laser Dual Toning – Phương pháp trị nám bằng laser được tin dùng!
  • Công nghệ laser Pico giây

Laser Pico là công nghệ mới nhất trong điều trị nám, tàn nhang, xóa xăm, trẻ hóa da, sẹo mụn và các vấn đề sắc tố khác với thời gian điều trị ngắn và hiệu quả cao. Công nghệ Laser Pico có khả năng tạo ra chùm tia laser với thời lượng xung cực ngắn được tính bằng pico giây (10-12 giây). Laser Pico có các bước sóng khác nhau như 532nm, 755nm, 1064nm giúp nhắm đến mục tiêu chính xác mà vẫn hạn chế tổn thương các mô bình thường xung quanh.

cong nghe laser tri nam 3
Laser Picosure – Phương pháp trị nám tiên tiến nhất hiện nay!

Tại Aura Beauty Clinic, chúng tôi sở hữa cả 2 loại công nghệ điều trị nám hiện đại nhất hiện nay là laser Q-switch nano giây và Laser Cynosure Pico giây, cộng thêm đội ngũ bác sĩ có giấy phép hành nghề và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị nám. Khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm đến tư vấn và thăm khám để có một phát đồ điều trị nám chuẩn y khoa, toàn diện và hiệu quả nhất.